Tổng hợp các giống cá Koi phổ biến nhất trên thị trường (Phần 2)

Ở phần 1 đã giới thiệu 9 giống cá Koi phổ biến nhất và được nhiều người nuôi ưa chuộng. Bài đăng lần này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin về 8 giống cá Koi được nhiều người yêu thích nhất. 

Giống cá Koi – Koromo

Koromo là những con Koi xuất sắc và là một trong những con cá Koi nổi bật trong ao. Kormo, có nghĩa là quần áo hoặc áo choàng trong tiếng Nhật, có hoa văn Hi (đỏ) tuyệt đẹp của Kohaku trên làn da trắng tinh của chúng và có hoa văn màu xanh chàm trên mỗi thang của hoa văn Hi.

Tiêu chí đánh giá Koromo

Không dễ để lai tạo một mẫu Kohaku tốt cho Koi. Việc đặt màu chàm vào mẫu này một cách chính xác trên các ký hiệu Hi còn khó hơn nhiều. Một con Koromo quý sẽ có vảy hình lưỡi liềm màu chàm trên các dấu hiệu Hi dọc theo cơ thể của nó. Lúc đó, mỗi vùng màu đỏ sẽ được phủ bằng hoa văn màu chàm.

Koromo đẹp khi vảy màu chàm nằm trên các dấu Hi (đỏ)

Giống cá Koi – Ogon

Ogon, nghĩa là Vàng, thuộc nhóm Hikari Muji. Ogon là một con Koi kim loại đồng màu, từ bạc đến vàng và tỏa sáng đẹp mắt trong ao.

Tiêu chí đánh giá Ogon

Một Ogon lý tưởng là một con Koi kim loại sáng, không có bất kỳ tì vết nào. Nó có một kiểu vảy đồng đều và không có dấu trên mặt. Những con Ogon có đặc điểm này là rất quý.  

Ogon là một trong những loài Koi thân thiện nhất. Gia đình bạn có thể tự tay cho ăn và chúng vô cùng thích ăn. Chúng sẽ là một trong những con Koi hạnh phúc và đẹp nhất trong bộ sưu tập của bạn.

Ogon vàng, không có bất kỳ tì vết được đánh giá cao

Giống cá Koi – Platinum (bạch kim)

Bạch kim là cá Koi màu đặc thuộc nhóm Hikari Muji. Đầu của nó phải có ánh kim loại mạnh. Vây ngực và toàn bộ cơ thể phải sáng chói. Cá Koi bạch kim được sản xuất từ ​​Nezu Ogon (một loại cá Koi kim loại màu xám rất lâu đời) và Kigoi đóng một phần quan trọng trong việc tạo ra Hikarimoyo khác.

Tiêu chí đánh giá Platinum

Cá Koi bạch kim có thể phát triển thành jumbo và được quý nhất khi chúng có màu sáng bóng đẹp như kim loại, không có tì vết hay vết sẹo. Chúng sẽ tỏa sáng tuyệt đẹp trong ao tối của bạn với cơ thể gần như phản chiếu.

Giống cá Koi bạch kim có ánh kim loại phản chiếu

Giống cá Koi – Showa

Showa là giống cá Koi phổ biến nhất thị trường, nhiều người nuôi ưa chuộng. Các màu trắng, đỏ và đen được vẽ trên cơ thể chúng giống như cách vẽ bằng bút lông của Nhật Bản nghệ thuật mà không cần mỗi nét vẽ đều hoàn chỉnh. Vẻ đẹp của những con cá này nằm ở sự kết hợp tinh tế của màu sắc.

Tiêu chí đánh giá Showa

Nhìn chung, những Showa này có rất nhiều Sumi (đen) và rất ít Shiroji (trắng). Sumi và Hi (đỏ) thường xuyên phủ lên nhau.

Ở Showa, thiết kế Sumi của phần đuôi rất quan trọng. Ở phần đuôi, Sumi hoặc Hi phải kết thúc trên nền trắng tinh, và ranh giới giữa màu sắc và Shiroji được gọi là Odome. Việc thiếu Shiroji thực sự sau Odome có thể được coi là một lỗi lớn. Sumi trên vây ngực là một thuộc tính chính của Showa. Vây ngực đẹp cực kỳ hiếm.

Showa được đánh giá cao khi các mảng màu phân tách rõ ràng

Giống cá Koi – Shusui

Shusui là giống Koi Doitsu đầu tiên và là một trong hai cá Koi xanh duy nhất! Chúng là một phiên bản Doitsu (không quy mô) của Asagi. Shusui được lai tạo lần đầu tiên vào đầu những năm 1900 bởi Yoshigoro Akiyama với sự pha trộn giữa Doitsugio, một loài cá vảy Đức và Asagi.

Tiêu chí đánh giá Shusui

Khi tìm kiếm một con Shusui, bạn sẽ muốn tìm thấy một mẫu vảy đối xứng vì Shusui không có vảy trên khắp cơ thể mà chỉ có vảy ở giữa lưng dọc theo các vây lưng. Việc không có vảy trên cá Koi này có thể tạo ra màu xanh tuyệt đẹp. Có dấu Hi trên má, đầu, thân và vây là điều tuyệt vời đối với Koi này.

Shusui là một trong hai cá Koi xanh duy nhất

Giống cá Koi – Taisho Sanke

Cá koi Taisho sanke là một trong hai dòng chính được lai tạo từ cá chép hoang dã magoi cổ xưa ở Nhật Bản. Magoi Agasi là tổ tiên của cá chép koi sanke, còn dòng Testu Magoi là tổ tiên của dòng Showa. Koi sanke và koi showa đều là dòng cá koi ba màu khiến những người không am hiểu về koi hay bị nhầm lẫn.

Tiêu chí đánh giá Taisho Sanke

Một con cá koi sanke đẹp bản thân màu sắc của nó phải hài hòa với tỷ lệ 70% màu đỏ (Hi), 10% màu đen (Sumi), 20% màu trắng (Shiroji). Màu nền của koi Taisho sanke là màu trắng muốt như tuyết. Các vệt đỏ (hi) và vệt đen (sumi) nổi bật rực rỡ trên nền trắng này.

Phần đầu của một con cá koi Taisho sanke đẹp ít khi có bệt đen sumi lấn chiếm, hoàn toàn là màu đỏ và màu trắng. Bệt đen sumi của koi Taisho sanke xuất hiện từ phần vai trở đi, lan xuống đường biên dưới của thân cá.

Vây của cá koi Taisho sanke đẹp nhất là màu trắng tuyết giống như màu nền của nó. Mảng màu đen sumi trên thân cá koi Taisho sanke cần sâu và rộng, nằm chủ yếu trong vùng shiroji. Đặc biệt bên dưới đường biên thân của cá koi sanke (phần bụng) không được xuất hiện sumi.

Một Sanke đẹp là màu sắc của nó phải hài hòa đỏ, đen và trắng

Giống cá Koi – Tancho

Tancho là những chú Koi trắng như tuyết tuyệt đẹp với dấu Hi lớn trên đầu. Tancho được yêu thích vì nhiều lý do. Nhưng chủ yếu là vì chúng giống cờ Nhật Bản và khả năng nổi bật trong ao. Chúng được đặt theo tên của loài hạc vương miện đỏ linh thiêng của Nhật Bản để cầu may, tình yêu và cuộc sống lâu dài. Có nhiều thông tin thú vị khác về giống cá Koi Tancho đang chờ đón bạn tại đây. 

Tiêu chí đánh giá Tancho Koi

Dấu hiệu của Tancho có thể xuất hiện trên nhiều giống cá Koi nhưng phổ biến nhất là Kohaku. Có nhiều loại Tancho: Tancho Kohaku, Tancho Goshiki, v.v. và trong số đó, giống đắt nhất – Tancho Showa.

Vị trí của dấu Hi là rất quan trọng và phải được cân đối vừa phải trên đầu. Hi tròn cần che được càng nhiều càng tốt vùng giữa mắt và mũi của nó. Nhưng không che mắt hoặc mũi. Các cạnh phải sắc nét và màu sắc phải có màu đỏ đậm. Hi không được lan xuống vai hoặc lưng và cơ thể và toàn thân trắng không có khuyết điểm.

Tancho là cá Koi trắng như tuyết với dấu Hi lớn trên đầu

Giống cá Koi – Utsurimono

Utsurimono có một cái tên rất phù hợp vì cơ thể của chúng là Sumi, hay “đen” và nó có nghĩa là “phản chiếu”. Có ba giống Utsurimono tuyệt đẹp bao gồm Hi (đỏ), Shiro (trắng) hoặc Ki (vàng). Có nhiều Utsurimono khác nhau trong ao của bạn sẽ đánh cắp sự chú ý của người xem.

Tiêu chí đánh giá Utsurimono

Sắc tố và vị trí của Sumi rất quan trọng và phải đọc được miệng và vây. Lý tưởng nhất là Sumi cũng nên quấn quanh toàn bộ cơ thể của Koi này. Nếu một con Utsurimono có hoa văn Ichimatsu, hoặc ca rô, trên đuôi của nó hoặc Hariwache, một mặt có nửa màu và nửa khác, thì nó rất có giá trị.

Ba giống Utsurimono tuyệt đẹp bao gồm Hi (đỏ), Shiro (trắng) hoặc Ki (vàng).

Trên đây là một số giống cá Koi phổ biến trên thị trường. Với những đặc điểm vè hình dáng, mỗi giống Koi sẽ tạo ấn tượng riêng. Để tham khảo thêm nhiều giống cá Koi phổ biển, nhiều người ưa chuộng, tham khảo tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *