Phong thủy là gì? Ý nghĩa của phong thủy trong các lĩnh vực đời sống

Phong thủy trong cuộc sống là gì?

Phong thủy là một cụm từ quen thuộc đối với văn hóa phương Đông nói chung. Phong thủy là một yếu tố phức tạp có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhằm đem lại điều thuận lợi, may mắn. Hiểu và áp dụng đúng về phong thủy không chỉ tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống mà còn giúp hóa giải những điều cản trở trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu và trao đổi trong series bài đăng về “Phong thủy”.

Phong thủy là gì?

Theo Wikipedia, trong văn hóa Trung Quốc, phong thủy là một phương pháp giả khoa học truyền thống có nguồn gốc từ thời cổ đại. Từ đời nhà Chu, người Trung Quốc đã đặc biệt chú trọng nơi cư trú. Con người đã biết chọn đất xây nhà tại vùng bình nguyên. Đây là vùng đất màu mỡ, có thể canh tác nông nghiệp thuận lợi. Gần nguồn nước mà vẫn tránh được lụt lội, tai hoạ thời tiết, thiên tai.

Hiểu đúng về Phong Thủy

Tại Việt Nam, từ thời vua Hùng, các công trình được xây dựng với sự hợp lý về phong thủy. Đặc biệt trong các đền thờ còn có ban thờ tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ. Theo thời gian, triều đại nào cũng có những học giả kế tục và phát triển thuật phong thủy.

Như vậy, phong thuỷ hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan. Đó là một phương pháp khoa học. Là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường. Là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.

Trong lịch sử phát triển, thuật phong thủy hình thành nên nhiều trường phái khác nhau. Mỗi trường phái có phương pháp lý luận và ứng dụng riêng, dựa trên những suy luận khác nhau, thậm chí đối lập. Đến nay, phong thủy vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, thống nhất vẫn còn mang nhiều sự huyền bí.

Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Phong thủy được xem như là yếu tố đóng vai trò quan trọng tới sự hưng thịnh, hạnh phúc, tiền tài trong tình cảm và công việc.

Tuy vậy, phong thủy chỉ hỗ trợ và cải biến chứ không thể thay đổi hoàn toàn mệnh vận của một người. Nó là một trong những nhân tố quan trọng quyết định. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt và giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu.

Thành công là sự kết hợp của 3 yếu tố chủ chốt: thiên thời + địa lợi + nhân hòa. Trong đó, bản thân mỗi người có thể thay đỗi được 2 vấn đề là: địa lợi và nhân hòa. Địa lợi chính là căn bản của phong thủy. Nhân hòa chính là bản thân chúng ta. Như vậy, chúng ta có thể tự tạo ra sự may mắn và thành công cho bản thân mà không chỉ là “định mệnh” do ông trời sắp đặt. Trong những lĩnh vực đề cập sau đây, chúng tôi chỉ điểm qua những yếu tố cơ bản về phong thủy để bạn đọc có những hình dung cơ bản về vai trò của phong thủy trong đời sống.

Phong thủy trong lĩnh vực bất động sản

Điều đầu tiên mà khi bắt đầu xem xét về một bất động sản, người ta thường quan tâm đến vị trí và hướng của nó. Hướng và vị trí tốt, thuận lợi sẽ góp phần ảnh hưởng tích cực đến tinh thần, tâm lý, sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, tuổi tác và mệnh của gia chủ cũng là một yếu tố rất quan trọng khi bất động sản đó được sử dụng làm nơi kinh doanh.

Nếu bất động sản được chọn là nơi sản xuất, thì bố cục là điều cần phải lưu tâm để công việc được thực hiện trơn tru. Việc cung ứng nguyên liệu nhờ đó cũng thuận lợi về giao thông và giúp rút ngắn thời gian sản xuất.

Phong thủy trong lựa chọn nghề nghiệp

Chọn nghề nghiệp phù hợp cần dựa theo các mệnh của Ngũ hành. Mỗi mệnh sẽ tương ứng với một công việc khác nhau. Ví dụ như người thuộc hành Thổ nên chọn những công việc liên quan đến đất đai như bất động sản, xây dựng, sản xuất nông nghiệp… Mệnh Hỏa nên làm những công việc liên quan đến lửa như: đầu bếp, thợ hàn xì…

Việc lựa chọn công việc phù hợp với phong thủy giúp bạn có cuộc sống ổn định, ít bị biến động và luôn thuận lợi.

Chọn con số phù hợp phong thủy

Mỗi bản mệnh sẽ có những con số may mắn để bổ trợ cho mệnh đó. Người ta thường sử dụng các con số phong thủy trong cuộc sống như số nhà, biển số xe, số may mắn….

Phong thủy trong cuộc sống là gì?

Đại diện cho Ngũ Hành, các con số tương ứng như sau: Số 3, 4 thuộc Hoả, 1, 2 thuộc Mộc, số 9, 0 thuộc Thủy, số 5, 6 thuộc Thổ, số 7, 8 thuộc Kim.

Chọn màu sắc phù hợp

Những người sử dụng đúng màu sắc phong thủy, sẽ đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Bởi những màu sắc này có tác dụng cân bằng năng lượng âm và dương. Do vậy, màu sắc phong thủy được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi, hạn chế những điều bất lợi từ môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

 

Theo nguyên lý Ngũ Hành, môi trường gồm 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng:

Mệnh Kim được tượng trưng bởi: màu sáng như trắng, xám, ghi và những sắc ánh kim

Mệnh Mộc được tượng trưng bởi: màu xanh lục

Mệnh Thủy được tượng trưng bởi: màu xanh nước biển, màu đen

Mệnh Hỏa được tượng trưng bởi: màu đỏ, màu hồng, màu tím

Mệnh Thổ được tượng trưng bởi: màu nâu, vàng đất, màu cam

Chọn tuổi đối tác, bạn bè, vợ – chồng phù hợp

Chọn tuổi tác phù hợp trong công việc, hôn nhân là việc làm hết sức cần thiết trong cuộc sống. Chọn tuổi phù hợp có thể dựa vào Bát Quái hoặc Ngũ hành để lựa chọn. Trong Ngũ hành có tương sinh, tương hợp và tương khắc. Vậy nên, chọn tuổi phù hợp giúp làm ăn thuận lợi, cuộc sống hôn nhân hòa hợp, hạnh phúc.

Ví dụ: Nam sinh năm 1961 sẽ có tuổi hợp như sau:

Trong kinh doanh: Quý Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966).

Trong hôn nhân: Qúy Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966), Kỷ Dậu (1969), Kỷ Hợi (1959).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *