Nishikigoi là gì? Nguồn gốc cá Koi Nhật bản được hình thành ra sao?

Nguồn gốc cái tên Nishikigoi

Bài viết giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc của cá koi Nhật Bản (Nishikigoi). Bạn sẽ hiểu cách nào chúng trở thành những “viên ngọc sống” tuyệt đẹp như vậy. Tìm hiểu về nguồn gốc chúng và quá trình chọn lọc lâu dài sẽ khiến bạn thêm yêu những chú cá Koi của mình. 

Nguồn gốc của tên gọi Nishikigoi: Cá chép Nhật Bản 

Nguồn gốc cái tên Nishikigoi

Nguồn gốc tên gọi Nishikigoi trong tiếng Nhật

“Nishikigoi” là một thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên cách đây 200 năm ở một ngôi làng thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản.

Cá Nishikigoi đầu tiên được sản xuất bởi những người nông dân nuôi cá trắm đen (hay Magoi). Giai đoạn này, Nishikigoi là nguồn thức ăn để tồn tại qua mùa đông khắc nghiệt. Kết quả sinh ra từ loài cá này là một con cá chép có màu sắc rực rỡ. Với thân hình đáng ngưỡng mộ, Nishikigoi trở nên nổi bật và mang vẻ đẹp hiếm có. Càng về sau, nhiều người bắt đầu đánh giá Nishikigoi như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Koi là từ đồng âm của từ khác có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu” trong tiếng Nhật. Koi là biểu tượng của tình yêu và tình bạn ở Nhật Bản trong số nhiều biểu tượng khác.

Koi trở thành một biểu tượng hòa bình phổ biến trên toàn thế giới

Cá Koi biểu tượng của hòa bình

Cá chép Koi Nhật Bản mang biểu tượng của hòa bình

Đến thời kỳ Heian (794-1185), cá Koi đã trở nên phổ biến và được các nhà quý tộc ở Nhật Bản nuôi dưỡng. Họ rất thích cho cá koi ăn “Fu”. “Fu” được coi như một nguồn thức ăn quý giá và vẫn được mọi người ăn cho đến ngày nay. Koi được cho là bình tĩnh nổi lên mặt nước khi rắc Fu. Chúng không bao giờ tranh giành mà chia sẻ Fu quý giá với nhau. Quan sát hành vi khiêm tốn của Koi, mọi người cảm thấy một sự bình yên trong lòng. 

Hiện tại, thật khó để tìm thấy một quốc gia nào không có những người nuôi cá Koi. Mọi người trên khắp thế giới bị thu hút bởi đặc tính “hòa bình” và “thân thiện” của Koi. Các tác dụng trị liệu thông quá việc quan sát và tương tác với cá được nhiều người yêu thích. Họ cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ngắm nhìn chúng. Koi là loài cá nước ngọt nên dễ dàng tạo một hồ cá theo mong muốn.

Ý nghĩa của từ Nishikigoi

Nguồn gốc cá chép Nhật Bản.

Nishikigoi – Cá chép Nhật Bản

Được gọi là “viên ngọc bơi (hoặc sống)”, tên của cá koi bắt nguồn từ từ “nishiki” trong tiếng Nhật. Theo truyền thống, “nishiki” có nghĩa là những thứ đẹp đẽ hoặc thanh lịch.

Ở Nhật Bản cổ đại, có 4 báu vật Kin (vàng), Gin (bạc), Sango (San hô), và Aya Nishiki (gấm hình). Người ta nói rằng cái tên “Nishiki-goi” được đặt theo tên của “Aya-Nishiki ”. Nishikigoi còn được biết đến là những mẫu thổ cẩm nhiều màu của vải lụa dệt truyền thống Nhật Bản, “kimono”, được biết đến với màu sắc sặc sỡ nhưng tinh tế và vẻ đẹp nổi bật.

“Ggoi” hay koi là những gì người Nhật gọi đơn giản là cá chép có nghĩa là để ăn. Vì vậy, bạn có thể nói rằng Nishikigoi có nghĩa là “koi ngọc sống”

Ban đầu, cá Koi được tạo ra để trở thành một nguồn thực phẩm nhất quán ở Nhật Bản. Về sau, những con cá chép này trở thành cá cảnh mà nhiều người nuôi trong ao vườn của họ để tăng thêm thẩm mĩ

Khi khái niệm “đồ trang sức sống” này phổ biển, cá koi sớm bắt đầu tượng trưng cho sự thành công, tham vọng, kiên trì và thăng tiến trong cuộc sống. Người ta nói rằng trở thành một Nishikigoi là trở thành một con cá thành công trong cuộc sống.

Lịch sử và nguồn gốc cá Koi Nhật Bản 

Nguồn gốc của cá chép Nhật Bản

Cá Koi có lịch sử và nguồn gốc hình thành như thế nào?

Lịch sử hình thành của cá Koi Nhật Bản

Trong Nihon Shoki (biên niên sử lâu đời nhất ở Nhật Bản) người ta mô tả rằng, vào năm 720 sau Công Nguyên, Hoàng đế Keiko – vị hoàng đế thứ 12 của Nhật Bản, đã vung “Kuguri No Miya” để đánh giá cao Koi trên đường đến quận Gifu cùng với các chư hầu của ông. Người ta nói rằng hoàng đế Keiko đánh giá cao những con cá koi màu đen và một vài con cá Koi đỏ. Vậy một con cá Koi đỏ như vậy đến từ đâu? Chúng đã được tạo ra bởi một đột biến tự nhiên và sau đó dần dần được chọn lọc và lai tạo.

Nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

Có nguồn gốc từ làng Yamakoshi và thành phố Ojiya, những con Nishikigoi đầu tiên từ cá chép Magoi có màu sắc đỏ và vàng cùng với các hoa văn.

Nhận thấy điều đặc biệt, cư dân bắt đầu lai tạo chọn lọc vào vùng đất màu mỡ và khí hậu Niigata. Điều này càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự đa dạng của loài cá. Sau nhiều nỗ lực, cá Koi Nhật Bản đã được thế giới xem là “viên ngọc bơi” ngày nay.

Quá trình nuôi Nishikigoi được giám sát chặt chẽ và có tính chọn lọc cao. Những Nishikigoi này thường xuyên được đánh giá riêng lẻ để tìm ra những mẫu sáng nhất và đẹp nhất.

Cá chép lần đầu tiên được lai tạo đột biến màu sắc hơn một nghìn năm trước ở Trung Quốc. Đây là nơi mà việc lai tạo đã dẫn đến sự phát triển của cá vàng.

Thế giới đã không biết đến các biến thể màu sắc của koi ở Nhật Bản. Cho đến đầu những năm 1900 khi cá koi được triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản. Từ bộ cá koi ban đầu này, tất cả các giống cá koi khác của Nishikigoi đã được tạo ra và đã trở thành sở thích của nhiều người nuôi. 

Vẻ đẹp của “viên ngọc sống”

Nguồn gốc cá chép Nhật Bản.

Cá Koi còn được mệnh danh là “Viên ngọc sống” 

Nishikigoi bắt đầu được phân biệt bởi màu sắc, hoa văn và tỷ lệ của chúng. Trong nhiều cuộc thi, Nishikigoi được đánh giá bởi màu sắc đặc biệt cùng với hình dạng cơ thể và cách bơi của nó.

Hình dạng cơ thể đề là cập đến hình dạng và kích thước của Nishikigoi. Thân hình lý tưởng của cá Koi là đầy đặn và tròn trịa theo hình dạng giống như trục quay. Chất lượng của một Nishikigoi đề cập đến da của cá Koi. Ví dụ phổ biến là Kohaku phải có làn da trắng như tuyết với các hoa văn Hi sống động. Trong khi đó, những họa tiết được thể hiện trên Nishikigoi chính là điều khiến chúng trở nên hấp dẫn. Những họa tiết này cần được cân đối và mang lại nét độc đáo cho từng chú cá Koi Nhật Bản để thu hút sự chú ý của công chúng.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ý nghĩa của từ Nishikigoi cũng như nguồn gốc của cá chép Nhật Bản. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nơi lưu giữ những điều thú vị về cá Koi – Bảo tàng Nishikigoi No Sato thì có thể tham khảo bài viết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *