Hướng dẫn và những lưu ý khi cho cá Koi ăn để khỏe mạnh (phần 2)

Cho Koi ăn thời điểm nào là tốt?

Trong phần 1 đã giới thiệu cách cho koi ăn và một số lưu ý khi cho cá koi ăn để chúng phát triển khỏe mạnh nhất. Phần 2 này sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về những thời điểm cho ăn và những điều cần lưu tâm khi cho koi ăn vào các thời điểm này. 

Cho ăn theo mùa

Cho cá Koi ăn theo mùa

Thói quen cho ăn cho koi phải được điều chỉnh trong suốt các mùa. Đặc biệt là trong những tháng lạnh nhất trong mùa đông. Nguyên nhân do cá koi không tạo ra nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. Nhiệt độ cơ thể của chúng thay đổi trực tiếp theo nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ cơ thể của chúng giảm xuống, khả năng tiêu hóa của chúng cũng chậm lại. Do đó, thói quen cho ăn cần được điều chỉnh cho phù hợp. 

Cho koi ăn vào mùa đông

Cho Koi ăn thời điểm nào là tốt?

Cho ăn vào thời điểm nào mùa đông?

Trong những tháng lạnh nhất của mùa đông, koi nên được cho ăn rất ít hoặc không cho ăn. Nếu nhiệt độ nước dưới 41 độ F, tuyệt đối không cho ăn. Khi nhiệt độ nước thấp đến mức này, koi sẽ không thể tiêu hóa thức ăn của chúng đúng cách. Mức độ hoạt động của chúng cũng sẽ thấp hơn và chúng sẽ dựa vào nguồn dự trữ của cơ thể để tồn tại.

Cho koi ăn vào mùa xuân

Bao lâu nên cho cá Koi ăn?

Cho ăn vào mùa xuân thế nào cho chuẩn?

Khi nhiệt độ nước bắt đầu tăng vào mùa xuân, thức ăn có thể được đưa vào từ từ cho chúng.

Nếu nhiệt độ nước trong khoảng 41-59 độ F, bạn có thể bắt đầu cho cá koi ăn lại. Bắt đầu bằng cách cho ăn ít mầm lúa mì, vào những thời điểm ấm hơn trong ngày. Thời gian từ 10:00 sáng đến 2:00 chiều sẽ là lý tưởng. Cho ăn một hoặc hai lần một ngày, với số lượng nhiều nhất chúng có thể tiêu thụ trong 5 phút hoặc ít hơn.

Cho ăn một cách thận trọng và cho ăn ít. Ở khoảng nhiệt độ này, nên tránh thức ăn cho cá koi có nhiều chất đạm và chất béo.

Cho koi ăn vào mùa hè

Cho Koi ăn vào mùa hè 

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng lên và mức độ hoạt động của cá koi của bạn cũng sẽ tăng lên. Chúng sẽ cảm thấy thèm ăn và khả năng tiêu hóa của chúng sẽ hoạt động trở lại.

Ở khoảng nhiệt độ từ 59-68 độ F, bạn có thể bắt đầu cho cá koi ăn thức ăn thông thường có hàm lượng protein và chất béo cao hơn. Tuy nhiên, vẫn nên cho chúng ăn vào những thời điểm ấm hơn trong ngày. Ít nhất, tránh cho ăn một giờ sau khi mặt trời mọc và một giờ trước khi mặt trời lặn.

Ở nhiệt độ trong khoảng 68-86 độ F, cá koi của bạn sẽ có thể tiêu thụ nhiều thức ăn nhất. Bạn có thể cho ăn 2-4 lần một ngày, những gì chúng có thể tiêu thụ trong vòng 5 phút. Chúng sẽ có thể tiêu thụ thức ăn có hàm lượng protein và chất béo cao hơn. Thức ăn tăng màu cũng có thể được cho ăn ở khoảng nhiệt độ này. Mức độ hoạt động của chúng sẽ cao hơn ở khoảng nhiệt độ này, vì vậy sự thèm ăn của chúng cũng sẽ phát triển.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để cho cá koi ăn thức ăn tăng trưởng cao. Đối với cá con đang phát triển, hàm lượng protein rất quan trọng. Đối với cá bột và cá con, thức ăn cho cá phải có hàm lượng đạm xấp xỉ 50%. Đối với cá đang ở giai đoạn trưởng thành, nhu cầu protein của chúng giảm dần. Khoảng 40% protein là đủ. Cuối cùng, đối với cá trưởng thành không phát triển nhiều như cá trẻ, nhu cầu protein của chúng thậm chí còn giảm hơn nữa. Hàm lượng protein có thể thấp đến 30%.

Một số lưu ý

Một số lưu ý khi cho koi ăn

Trong một hệ thống ao nhân tạo, điều quan trọng là phải xem xét công suất của hệ thống lọc. Nếu nước trở nên đục, điều cần làm là giảm lượng thức ăn. Nếu bạn tiếp tục cho cá ăn cùng một lượng thức ăn khi hệ thống lọc không theo kịp. Nó có thể làm suy giảm chất lượng nước hơn nữa. Điều này sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho cá. Khả năng của hệ thống lọc của bạn có thể bị thách thức đặc biệt là trong mùa hè. Đây là lúc cá koi của bạn tiêu thụ nhiều thức ăn nhất và thải ra nhiều chất thải nhất. Đây cũng là thời điểm mà mức oxy có thể giảm xuống đơn giản vì nước ấm hơn.

Để chăm sóc tốt nhất, nên tìm hiểu nhiều về cá koi và các loại thức ăn cho cá koi tốt nhất hiện có. Trong một hệ thống khép kín như ao hoặc hồ cá, người nuôi cá có trách nhiệm xác định nhu cầu của cá. Nếu bạn chăm sóc cá koi của mình tốt, nó có thể sống lâu hơn nhiều so với cá chép trong tự nhiên. Trên thực tế, một số cá koi sống rất lâu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *