Hướng dẫn và những lưu ý khi cho cá Koi ăn để khỏe mạnh (phần 1)

Cho Koi ăn thời điểm nào là tốt?

Nuôi cá koi đem lại nhiều lợi ích và nhiều chủ sở hữu coi việc cho Koi ăn là khía cạnh thú vị nhất. Ngay khi bạn đi về phía ao, koi sẽ tụ tập xung quanh bạn với hy vọng được thưởng thức. Nhiều người cho rằng cho cá koi ăn là một hoạt động thư giãn. Nhưng hãy nhớ rằng cách cho ăn cũng là một khía cạnh rất quan trọng của việc nuôi cá koi đối với người nuôi. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cá Koi của bạn.

Koi ăn bao lâu một lần?

Tần suất và số lượng cho ăn là rất quan trọng đối với sức khỏe của cá koi của bạn. Tần suất phù hợp là 2-4 lần một ngày với thức ăn mà chúng có thể tiêu thụ trong vòng 5 phút.

Tần suất này có thể được điều chỉnh dựa trên các yếu tố như tuổi của cá koi và nhiệt độ nước. Đối với cá con và cá koi con, chúng nên được cho ăn thường xuyên hơn với số lượng ít hơn. Koi trưởng thành và già hơn có thể được cho ăn ít thường xuyên hơn. Đối với thời tiết càng ấm thì nên cho koi ăn thường xuyên hơn.

Koi ăn bao lâu một lần?

Koi ăn bao lâu một lần?

Thời điểm cho ăn 

Thời điểm thích hợp để cho koi ăn là một giờ sau khi mặt trời mọc đến một giờ trước khi mặt trời lặn. Vì koi kiếm thức ăn tự nhiên cả ngày nên thói quen cho ăn có thể được lên lịch bất cứ lúc nào trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ nước lạnh hơn, hãy lựa chọn kỹ càng hơn khi bạn cho ăn. Hãy nhớ rằng nhiệt độ lạnh làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn của koi. Nếu nhiệt độ nước dưới 68 độ F, thời gian cho ăn chỉ nên được lên lịch vào những thời điểm ấm hơn trong ngày. Một thói quen cho ăn tập trung cho ăn từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều là lý tưởng.

Cho Koi ăn thời điểm nào là tốt?

Cho Koi ăn thời điểm nào là tốt?

Nên cho Koi ăn bao nhiêu?

Nguyên tắc chung về lượng thức ăn là cho ăn 2-4% trọng lượng cơ thể của koi mỗi ngày. Điều này áp dụng đặc biệt đối với cá con đang phát triển nhanh chóng. Khi cá trưởng thành, chúng sẽ cần ít thức ăn hơn. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhiệt độ nước, koi cũng có thể cần ít thức ăn hơn.

Cá Koi nên ăn bao nhiêu là đủ?

Cá Koi nên ăn bao nhiêu là đủ?

Nhiều chủ sở hữu cá koi mắc sai lầm khi cho cá koi của họ ăn quá nhiều hơn là cho ăn quá ít. Cho ăn quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến cá theo nhiều cách. Đầu tiên, nó có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa và các cơ quan nội tạng của koi. Thứ hai, thức ăn tạo ra nhiều chất thải hơn dưới dạng phân cá hoặc thức ăn thừa. Cả hai đều sẽ làm suy giảm chất lượng nước. Cuối cùng sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của cá koi.

Bao lâu thì tôi nên cho Koi ăn trong một bể cá?

Vì cá koi sống trong bể phụ thuộc vào thức ăn được cho ăn, chúng sẽ yêu cầu cho ăn đều đặn và thường xuyên hơn. Do đó, nguồn thức ăn này chiếm một phần đáng kể trong khẩu phần ăn của chúng. Nếu nhiệt độ nước trên 68 độ F, hãy cho cá koi ăn 2-4 lần một ngày. Nếu nhiệt độ nước dưới 68 độ F, hãy cho ăn tối đa 2 lần một ngày.

Bao lâu nên cho cá Koi ăn?

Bao lâu nên cho Koi ăn?

Một yếu tố khác cần xem xét khi cho cá ăn trong bể cá là kích thước. Hầu hết các bể cá đều nhỏ hơn ao, koi sẽ có ít không gian để bơi hơn. Do vậy, chúng sẽ đòi hỏi ít thức ăn hơn. Bên cạnh đó, cho koi ăn ít hơn là để giảm tốc độ phát triển. Nếu có ý định nuôi trong bể cá lâu dài, bạn sẽ không muốn cá koi của bạn phát triển quá nhanh. Cá koi có thể sống khỏe mạnh với ít thức ăn hơn mọi người nghĩ. Trên thực tế, nhiều cá koi chết trong khi cho ăn quá nhiều hơn là cho ăn quá ít. Thức ăn giàu protein với số lượng ít là một ý kiến ​​hay nếu muốn giảm tốc độ tăng trưởng.

Cá Koi có thể sống được bao lâu nếu không có thức ăn?

Cá Koi có thể tồn tại mà không cần cho ăn trong thời gian dài, đặc biệt là khi chúng có thể kiếm thức ăn trong ao. Một con koi khỏe mạnh có thể tồn tại cả tuần mà không cần cho ăn trong mùa hè. Do đó, nếu bạn thấy cá koi của mình trông đầy hơi, có lẽ bạn không nên bỏ qua một ngày cho ăn.

Trong mùa đông, koi có thể sống sót cả mùa mà không cần ăn nếu nhiệt độ quá thấp. Trên thực tế, nếu nhiệt độ dưới 41 độ F hoặc lạnh hơn, thì tuyệt đối không nên cho ăn.

Cách cho Cá Koi ăn

Có nhiều cách cho cá koi ăn, nhưng có hai cách cho ăn chính là cho ăn thủ công và cho ăn tự động.

Cho cá Koi ăn bằng tay

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cá Koi phát triển tốt hơn

Khi cho ăn thủ công, bạn chỉ cần ném một lượng nhỏ thức ăn xuống ao nuôi Koi của bạn. Sau khi lượng thức ăn đấy được tiêu thụ, hãy ném thêm thức ăn vào ao. Mỗi lần cho ăn nên kéo dài khoảng 5 phút. Nên tránh cho ăn quá nhiều thức ăn trong một lần cho ăn vì có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa của koi.

Bạn có thể sử dụng vòng cho cá koi ăn. Thức ăn có thể lộn xộn và các viên nổi có thể trôi về một góc hoặc bị hút vào ống lọc. Bằng cách sử dụng vòng cho ăn, cá koi sẽ học cách đi đến vòng kiếm thức ăn. Điều này cũng sẽ làm giảm lượng thức ăn bị lãng phí.

Ban đầu, cá koi có thể ẩn nấp khi bạn đến gần ao. Tuy nhiên, khi chúng đã quen với bạn, chúng sẽ tập trung xung quanh bạn và vòng cho ăn. Đây có thể là một trải nghiệm thú vị vì bạn có thể nhìn thấy cá koi lấy thức ăn từ bạn trực tiếp và cận cảnh.

Cho Koi ăn bằng máy cho ăn trong ao tự động

Máy cho Koi ăn tự động

Máy cho Koi ăn tự động

Một cách khác để là sử dụng máy cho cá ăn tự động trong ao. Máy cho ăn tự động rất hữu ích vì nó cho phép bạn lên lịch cho ăn đều đặn. Cách cho ăn này phù hợp với những người bận rộn hoặc phải đi đâu đó xa vài ngày. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy cho ăn tự động khác nhau. Một số yêu cầu dây nguồn, nhưng một số khác hoạt động bằng pin. Các mô hình hoạt động bằng pin có thể được lắp đặt cách xa nguồn điện, nhưng cần thay pin thường xuyên. Một số máy cho ăn tự động có các tấm pin mặt trời để phát điện độc lập. Khi lựa chọn, hãy mua loại máy cho ăn đảm bảo hơi ẩm thoát ra khỏi buồng cấp liệu. Nếu hơi ẩm tích tụ bên trong khoang cấp liệu, thức ăn có thể bị hỏng nhanh chóng. Nó cũng có thể làm cho viên khô vón cục lại và ngăn không cho phân phối.

Những cách cho ăn khác để cá koi của bạn trở nên khỏe mạnh sẽ được giới thiệu tiếp tại phần 2. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *