Tổng hợp các loại cá Koi phổ biến nhất trên thị trường (Phần 1)

Cá Koi Nhật

Cá Koi Nhật

Ngày nay kĩ thuật lai tạo giống cá Koi Nhật Bản trở nên hiện đại hơn, hiệu quả cao hơn. Điều này đã góp phần váo sự đa dạng của các giống cá Koi trên thị trường. Bài viết lần này sẽ giới thiệu đến các bạn về giống cá Koi Nhật bản phổ biến nhất và cách lựa chọn giống cá tiêu chuẩn. 

Giống cá Koi – Asagi

Giống cá Koi Nhật Bản Asagi

Cá koi – Asagi

Asagi được đặc trưng bởi cơ thể màu xanh lam hoặc màu chàm, và màu đỏ ở gốc vây ngực. Màu đỏ ở gốc vây ngực được gọi là Motoaka – nhân tố quan trọng làm nên vẻ đẹp của cả Asagi

Làm thế nào để đánh giá Asagi

Khi còn nhỏ, toàn bộ vây ngực Asagi có màu đỏ. Khi lớn lên, các vây bắt đầu chuyển sang màu trắng. Phần màu đỏ sẽ co lại từ 1/3 đến 1/2 số vây. Màu đỏ ở gốc vây ngực bao phủ khoảng 1/3 vây được cho là tỷ lệ đẹp. Tuy nhiên màu đỏ trên vây ngực không hoàn toàn cần thiết để đánh giá Asagi.

Phần đầu của Asagi phải là một màu trắng đậm. Nhiều con trên đầu có chấm đen hoặc da hơi vàng, được coi là lỗi. Đầu màu trắng đậm sẽ làm tăng vẻ đẹp của màu xanh trên cơ thể của nó.

Các vảy của Asagi phải chạy dọc theo cơ thể, phải đồng đều và không được khuyết thiếu. Một con Asagi đẹp có 5–6 hàng vảy đều nhau từ vây lưng chạy thành những đường hoàn hảo từ hai bên đến đường bên. Vảy kiểu lưới chính là điểm chính làm nên vẻ đẹp của chúng.

Giống cá Koi – Bekko

Cá koi Bekko

Cá Koi – Bekko

Bekko đến từ việc lai tạo Taisho Sanke. Mặc dù Taisho Sanke và Bekko là những giống khác nhau, nhưng chúng thực sự là anh chị em. Bekko luôn có hoa văn sumi trên nền trắng hoặc đỏ hoặc vàng. Trong đó, sumi trên nền trắng được ưa chuộng nhất.

Làm thế nào để đánh giá Bekko

Một Bekko đẹp là những chú cá mang trên mình hoa văn sumi không quá dày đặc mà phân bố đồng đều. Điều này đem đến cho người ngắm nhìn cảm giác thanh lịch, nhẹ nhàng nhưng vẫn không kém tính thẩm mỹ.

Khác với Utsurimono, trên đầu và bụng Bekko không có Sumi. Bắt đầu từ phần vai của cá sẽ bắt đầu có một khoảng da đen khá lớn. Các vệt sumi khác sẽ nhỏ hơn và phân bố một cách cân bằng, hài hòa dọc theo chiều dài cơ thể của cá. Những vệt sumi chỉ kết thúc tại phần thân, không được lan xuống đuôi.

Giống cá Koi – Doitsu

Cá Koi Nhật Doitsu

Cá Koi – Doitsu

Doitsu là cá chép Đức không vảy. Tùy thuộc vào loại Doitsu, có thể có vảy dọc theo đường bên và đường sống lưng của cá Koi hoặc không có vảy nào cả.

Làm thế nào để đánh giá Doitsu

Giống Doitsu có thể có vảy ở lưng dọc theo vây lưng và trên các đường bên của cơ thể. Các vảy nên được sắp xếp gọn gàng dọc theo vây lưng của cơ thể cá. Một lớp vảy bất thường ở một vị trí sai có thể phá hỏng vẻ đẹp của hoàn hảo của cá.

Sự phối trộn màu sắc khi lai tạo Doitsu với các dòng cá Koi khác sẽ làm nên những nét đẹp riêng cho dòng cá Koi này. Chúng cần đảm bảo được màu sắc tương đồng với tiêu chuẩn của dòng cá Koi lai tạo cùng.

Giống cá Koi – Ginrin

Cá Koi Nhật Bản Ginrin

Cá Koi – Ginrin

Ginrin là nhóm cá Koi có vảy sáng như kim cương trên toàn bộ cơ thể. Những vảy này phản chiếu và tỏa sáng dưới ánh sáng một cách kỳ diệu.

Làm thế nào để đánh giá Ginrin

Các vảy lý tưởng nhất của Ginrin sẽ bắt đầu ở gốc vai hoặc đầu, sau đó kéo dài đến đuôi và ở hai bên da lưng. Những hàng vảy được sắp xếp theo tỉ lệ gọn gàng mà không bị khớp.

Một Ginrin lý tưởng nhất phải có tối thiểu 2 hàng vây đã hoàn thành, tuy nhiên, lý tưởng nhất là phải có từ 3 hàng vây hoặc nhiều hơn. Nhìn chung, tính đối xứng giữa các hàng vây là vô cùng quan trọng khi đánh giá giống Koi này. Ưu tiên những con có độ lấp lánh tốt nhất vì Ginrin cũng được đánh giá dựa trên chất lượng của vảy của chúng.

Giống cá Koi – Goshiki

Cá Koi Nhật Bản Goshiki

Cá Koi – Goshiki

Goshiki được dịch là “ngũ sắc”. Màu sắc giống Koi này thực sự giống màu cầu vồng. Các màu đen, xanh lam và xám xuất hiện trong một lưới hoặc một mô hình lưới, trên cơ thể màu trắng và đỏ. Khác với Kohaku, bạn sẽ tìm thấy một tấm Hi rất sáng và đậm trên cá Koi này.

Làm thế nào để đánh giá Goshiki

Đối với giống này, màu sắc đẹp như Asagi là một yêu cầu. Điều quan trọng là mỗi thang đo phải có màu Ai (chấm đen) rõ ràng và màu Hi phải là màu đỏ thực. Bởi vì độ dày của Hi rất quan trọng đối với cá Koi này, chúng ta cần phải xem xét làm thế nào để tăng cường màu sắc khi giữ giống này

Tiếp đến, mẫu lưới màu xanh lam và xám trên cá phải sạch sẽ, không có đốm đen lớn. Hoa văn Hi sáng trên thân trắng sáng là một ví dụ tuyệt đẹp của cá Koi Goshiki.

Giống cá Koi – Bướm / Hirenaga

Cá Koi Bướm/Hirenaga

Cá Koi – Bướm/Hirenaga

Hirenaga Koi là loài bướm của nước, và được biết đến với những chiếc vây uyển chuyển, uyển chuyển của chúng. Phong cách của những con cá Koi kiểu bướm này rất phổ biến!

Làm thế nào để đánh giá Hirenaga

Vây và đuôi dài của Hirenaga phải rắn chắc, không có vết rách và lý tưởng là phải đối xứng. Chúng nên có thân hình thon dài hơn vì nó làm tăng thêm vẻ sang trọng của họ.

Sự đánh giá của Hirenaga rất đơn giản. Mặc dù bạn sẽ thấy vây dài là đặc điểm chính của nó, nhưng hình dạng và vẻ đẹp của vây mới là phần quan trọng nhất. Sau khi đã xác định được điều này, chúng ta có thể kiểm tra cá Koi theo tiêu chuẩn của từng giống.

Giống Koi Hirenaga có thể được lai tạo với bất kỳ giống nào. Vì thế nó đã giúp nhân đôi các giống cá Koi Nhật Bản. Do đó Hirenaga đã đóng góp rất lớn cho thế giới cá Koi.

Giống cá Koi – Kawarimono

Cá Koi Kawarimono

Cá Koi – Kawarimono

Vì Kawarimono Koi chỉ là một nhóm phân loại các loại Koi lai tạo với các nhóm Koi khác nên có thể gọi chung Kawarimono là tổng hợp các loại cá Koi không thuộc một nhóm nào cả. Có thể phân loại cá Koi Nhật Kawarimono thành ba nhóm:

 • Dòng đơn sắc: có các dòng Benigoi, Shiro Muji, Kigoi, Magoi, Chagoi, Soragoi và Ochiba Shigure Koi.
 • Dòng màu đen: Karasu, Matsukawabake và Kumonryu. Dòng này màu ưu thế của chúng là màu đen, thích hợp với những người ưa Koi đen hơn là Koi màu sắc sặc sỡ.
 • Dòng thứ 3 bao gồm các loại Koi lai không được liệt vào nhóm nào cả, đó là Matsuba Koi, Midorigoi.

Cách đánh giá Kawarimono

Kawarimono không chỉ là một loại, mà là một sự đa dạng hoàn toàn khác với nhiều loại cá Koi khác thường nhưng tuyệt đẹp khác. Vì vậy, tiêu chuẩn đánh giá Kawarimono cũng giống như bất kỳ loài cá Koi nào khác.

Chất lượng tốt nhất Kawarimono là một cơ thể khỏe mạnh, bóng bẩy. Ngoài ra, không được có dấu hiệu đốm, mờ hoặc mờ. Nếu bất kỳ dấu hiệu nào trong số này xuất hiện, cá kém chất lượng và thường bị loại bỏ. Hơn nữa, sự phân bố màu sắc và kiểu mẫu phải nhất quán trên toàn bộ cơ thể.

Giống cá Koi – Kikokuryu

Cá Kikokuryu

Cá Koi – Kikokuryu

Giống cá này được tạo ra bằng cách lai tạo Koi Komonryu và Platinum. Kikokuryu thực chất là một con Kumonryu kim loại. Giống này có làn da bạch kim sáng bóng và các vây có màu Sumi đậm trong suốt. Ánh sáng bóng của cá Koi này quan trọng và hấp dẫn hơn so với Kumonryu.

Làm thế nào để đánh giá một Kikokuryu

Loài Koi này có khả năng thay đổi màu sắc quanh năm. Đây là một trong những phần hấp dẫn nhất của cá Koi này. Kikokuryu thường có màu bạc với các mảng màu đen, nhưng màu tối có thể lan rộng và thay đổi, thậm chí chuyển sang màu xanh lam. Sự thay đổi màu sắc có thể do nhiều yếu tố bao gồm ánh sáng và nhiệt độ nước.

Kumonryu có nguồn gốc từ Karasugoi, sức mạnh di truyền của Sumi rất mạnh. Nên, sự tỏa sáng của bạch kim tỷ lệ nghịch với sức mạnh của Sumi bóng tối. Kikokuryu tạo điểm nhấn nhờ màu tối trên khắp đầu, vây và cơ thể của nó.

Giống cá Koi – Kohaku

Cá Koi Kohaku

Cá Koi – Kohaku

Koi Kohaku có màu nền là màu trắng (Shiroji) không phải màu ánh bạc (Platinum), và có những bệt màu đỏ (Hi) lớn trải trên thân. Thân của nó cũng không có ánh kim loại mờ. Màu sắc của cá là tuyệt đối, đôi khi màu đỏ lan từ đầu cho tới đuôi cá, vảy cá không có màu Xanh Dương Indigo (Ai) trong trung tâm của vảy. Vảy màu trắng, có thể có chấm đỏ (Hi) nhỏ tại khớp nối giữa vây ngực và thân.

Cách đánh giá Kohaku

Để chọn được một Kohaku đẹp bạn cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Mũi và vùng cuống đuôi của cá phải là màu trắng (Shiroji)
 • Thứ hai: Đầu không thể nào là toàn màu trắng hoặc màu đỏ.
 • Thứ ba: Màu đỏ của đầu cá chỉ có thể phủ một con mắt chứ không được cả hai.
 • Thứ tư: Mắt màu trắng không được màu xanh.
 • Thứ năm: Vây không có những chấm đen (Sumi) cũng như cả trên thân, chỉ có thể có những chấm đỏ (hi) nhỏ nằm trên khớp nối của vây.
 • Thứ sáu: Màu trắng (Shiroji) phải là màu trắng của tuyết.
 • Thứ bẩy: Đỏ (hi) phải lớn, rõ ràng và là màu đỏ đậm

Phần 1 đã giới thiệu 9 giống cá Koi Nhật Bản được nhiều người ưa chuộng và sở hữu trên thị trường. Bạn đã chọn được cho mình giống cá Koi mà cảm thấy ấn tượng và yêu thích chưa? Nếu chưa hãy tham khảo tiếp tại đây nhé. Để tìm hiểu thêm những giống cá Koi khác các bạn có thể tham khảo phần 2 của bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *