Hanako – Chú cá Koi già nhất thế giới

“Hanako” của Tiến sĩ Komei Koshihara (14-8-1971)

Ở tuổi 226, koi Hanako là con cá koi già nhất thế giới từng được ghi nhận. Koi Hanako là một nữ Higoi màu đỏ tươi xinh đẹp ở Nhật Bản. Sinh năm 1751, Hanako sinh vào năm Horeki đầu tiên, giữa thời đại Tokugawa ở Nhật Bản. Hanako qua đời vào ngày 7 tháng 7 năm 1977 ở tuổi 226. Hanako không chỉ là cá koi già nhất mà còn là cá nước ngọt sống lâu nhất. Kỷ lục này vẫn chưa được vượt qua cho đến ngày nay.

Hanako – Chú cá Koi già nhất thế giới

Tuổi của Koi Hanako (Cá Koi già nhất thế giới)

Để phân tích tuổi chính xác của Hanako, cô ấy đã được lấy ra từ một cái ao ở vùng núi sâu của tỉnh Mino. Hai chiếc vảy từ các bộ phận khác nhau trên cơ thể cô đã được lấy ra bằng nhíp. Các vòng tăng trưởng cá thể trên vảy đã được giáo sư Masayoshi Hiro thuộc Phòng thí nghiệm Khoa học Động vật, Đại học Phụ nữ Nagoya phân tích một cách cẩn thận trong khoảng thời gian hai tháng. Giáo sư Hiro và Tiến sĩ Komei Koshihara, chủ nhân cuối cùng của koi Hanako, đều rất ngạc nhiên khi Hanako được phát hiện vào thời điểm đó đã 215 tuổi. Sau phát hiện này, năm con cá chép koi còn lại trong cùng một ao cũng được kiểm tra. Sau một năm phân tích, kết quả cho thấy những con cá khác trong ao cũng đã hơn 100 năm tuổi. 

“Hanako” của Tiến sĩ Komei Koshihara (14-8-1971)

“Hanako” của Tiến sĩ Komei Koshihara (14-8-1971)

Vào ngày 25 tháng 5 năm 1966, Tiến sĩ Komei Koshihara đã chia sẻ với Nhật Bản thông qua Đài Nippon Hoso Kyokai về Koi Hanako. Lúc này Hanako đã 215 tuổi, nặng 7,5 kg và dài 70 cm. Ông giải thích rằng koi được truyền lại từ bà ngoại của anh ấy. Tiến sĩ Koshihara mô tả Hanako là người bạn thân yêu nhất của mình.

Mặc dù không ai biết lý do chính xác cho tuổi thọ đáng kinh ngạc của cô ấy, nhưng có lẽ làn nước trong vắt của vùng núi Nhật Bản và tình yêu và sự chăm sóc tuyệt vời của chủ nhân là chìa khóa.

Tuổi thọ của cá Koi: Cá Koi sống được bao lâu?

Cá koi được biết đến là loài có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, tuổi thọ của chúng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống và di truyền của cá. Trong tự nhiên, tuổi thọ của cá chép khoảng 30 – 40 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ trung bình của cá koi là 70 năm. Trên thực tế, ​cá koi có tuổi đời hơn một thế kỷ ở Nhật Bản là điều khá phổ biến. Đây là lý do tại sao cá koi được ngưỡng mộ ở Nhật Bản và trên thế giới.

Các yếu tố môi trường góp phần vào tuổi thọ lâu dài là nước sạch và bộ lọc hồ tốt , thức ăn cho cá koi chất lượng và mùa đông lạnh kéo dài. Mùa lạnh sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của koi. Trong giai đoạn này, cá có thể ăn rất ít. Trên thực tế, trong những tháng mùa đông lạnh nhất, nên ngừng cho ăn hoàn toàn.

Chú cá Koi già nhất thế giới! Cá Koi sống được bao lâu?

Tuổi thọ cá Koi là gì? Cá Koi sống được bao lâu?

Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong tuổi thọ tiềm năng của cá koi. Chúng được lai tạo để có những đặc điểm cụ thể như hình dạng và màu sắc cơ thể. Kích thước lớn là một đặc điểm nhiều người mong muốn mong muốn. Tuy nhiên,kích thước đạt được chỉ khi hình dạng và màu sắc cơ thể được duy trì. Bên ngoài Nhật Bản, cá koi thường được lai tạo vì những đặc điểm khác nhau. Ví dụ, koi bướm được lai tạo để chăm chỉ hơn và có tốc độ phát triển nhanh hơn. Vì vậy, một con cá koi sống trên 200 năm như Hanako, là cực kỳ hiếm.

Kết luận

Bên cạnh cá voi, rùa cạn và cá tuataras, cá Koi là một trong những loài có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất. Koi Hanako là một ví dụ tuyệt vời về thời gian cá koi thực sự có thể sống. Trên thực tế, cô là loài cá nước ngọt sống lâu nhất từng được ghi nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *