Cá có ngủ ko? Làm cách nào để nhận biết cá đang ngủ?

Nếu bạn từng nuôi cá sẽ thấy chúng dường như không bao giờ ngừng hoạt động. Vây đã bao giờ bạn đặt câu hỏi: Cá có ngủ ko? Làm cách nào nhận biết cá đang ngủ? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giúp giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Cá có ngủ ko? – Câu hỏi được nhiều người quan tâm

Vậy cá có ngủ ko? 

Đây là câu hỏi phổ biến về cá nói chung và cá Koi nói riêng. Chúng ta đều biết, mọi loài động vật trên Trái Đất sau khi vận động đều cần có thời gian nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng giúp động vật có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, khi quan sát cá, ta luôn thấy chúng bơi lội và không bao giờ nhắm mắt. Vậy thực sự loài cá có ngủ ko? Câu trả lời là cả có và không. 

Ở các loài động vật, giấc ngủ là thời gian để sửa chữa hư tổn, chống lão hóa cũng như xử lý thông tin và hình thành ký ức. Khi ngủ, chúng sẽ rơi vào tình trạng vô thức nhắm mắt và trải qua các giai đoạn tiếp sau đó bao gồm cả mơ. Tuy nhiên khi ngủ, cá không thể nhắm mắt do chúng có cấu tạo không có mí mắt, không có vỏ não vì thế khi cá ngủ mắt sẽ không nhắm lại khiến ta nghĩ cá vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, cá không trải qua giai đoạn mơ của giấc ngủ được gọi là REM (Rapid Eye Movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh). Như vậy, cá không hoàn toàn được coi là “ngủ” mà chúng đang trong trạng thái nghỉ ngơi sâu.

Cá nằm im, ít phản ứng với môi trường xung quanh

Làm thế nào để nhận biết cá đang ngủ?

Làm cách nào để nhận biết được cá đang ngủ là thắc mắc của rất nhiều người. Mỗi loài cá sẽ có cách ngủ khác nhau như: có loài ngủ ở vùng nước thấp có loài ngủ ở tầng đáy, có loài ngủ ban ngày, có loài lại ngủ vào ban đêm.

Tuy nhiên khi ngủ cá đều có các đặc điểm cơ bản sau:

  • Cá bất động trong một thời gian dài ở 1 vị trí dưới đáy hoặc gần mặt nước.
  • Cá ngủ đuôi thường rũ xuống, ít phản ứng trước những gì xảy ra xung quanh hoặc phản ứng 1 cách chậm chạp.
  • Khi nhìn vào mang cá bạn sẽ thấy cá thở rất đều, chậm.

Để biết được cá có ngủ ko bạn cần am hiểu về đặc tính sinh hoạt của từng loài. Ví dụ như có loài cá khi ngủ sẽ tiết ra chất nhầy để làm kén ngủ như cá mó, cá vẹt có loại nằm trên cát để ngủ như cá đuối. Cá đuối nâu khi ngủ lại thường nằm nghiêng góc 10-30 độ dọc theo đáy hoặc 1 số loài do phải bơi liên tục nên khi ngủ chúng vẫn hoạt động ở trạng thái mơ màng…

Mỗi loại cá có cách ngủ cũng như thời điểm ngủ khác nhau

Tập tính ngủ của cá chép Koi như thế nào?

Hiện nay, cá chép Koi dành được sự yêu thích của đông đảo người chơi cá cảnh. Chính vì vậy, những đặc điểm về tập tính của ngủ cá Koi là điều nhiều người quan tâm. Cũng như nhiều loài cá khác, cá chép Koi  có tập tính ngủ riêng biệt phụ thuộc vào môi trường xung quanh của chúng. 

Tập tính nghỉ ngơi an toàn 

Khi đang nghỉ ngơi, chép Koi thường nổi ở một vị trí trong khoảng thời gian dài. Chúng thường sẽ chọn tầng nước giữa hoặc về phía đáy. Đây là nơi chúng sẽ cảm thấy an toàn nhất trước những kẻ săn mồi. Cá koi dường như không di chuyển nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, cá koi sẽ thực hiện các chuyển động tinh tế để duy trì vị trí của chúng trong nước.

Tập tính ngủ cùng nhau

Cá Koi thường lựa chọn nghỉ ngơi vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu các loại sinh vật xung quanh hoạt động mạnh thời điểm này thì chúng cũng có tận dụng cơ hội để kiếm ăn và ngủ vào ban ngày. Những con cá bình thường sẽ nhóm lại với nhau và ngủ cùng một lúc.

Tập tính ngủ đông

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của cá chép Koi. Khi nhiệt độ nước giảm, quá trình trao đổi chất của chúng sẽ chậm lại, chế ăn. Trong điều kiện cực lạnh, cá sẽ chuyển sang trạng thái nửa ngủ đông và có thể rút xuống đáy để tránh xa những kẻ săn mồi tiềm tàng.

Cá chép Koi có những tập tính ngủ riêng biệt

Bệnh ngủ ở cá chép Koi

Chúng tay thường không nhận biết được sự khác biệt giữa lúc cá nghỉ ngơi với cá mắc bệnh ngủ. Bệnh ngủ có ảnh hưởng đến các mô, mang của cá Koi khiến cho cá bị cản trở khả năng trao đổi oxy. Nếu căn bệnh này không được điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất lớn, lên đến 80%. Vậy nên cần phát hiện sớm những đặc điểm của bệnh này để phòng tránh.

Khi mắc bệnh ngủ, cá Koi sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Cá uể oải, nằm nghiêng hoặc ngửa với vây bị kẹp, thờ ơ như đang ngủ. Nhiều con bị nặng sẽ dần chìm xuống đáy hồ, cũng có thể phần đầu nặng chìm xuống còn phần đuôi nổi lên trên.
  • Mắt cá Koi trũng xuống, sưng lên, sắc tố da thay đổi.
  • Xuất hiện lớp nhầy màu trắng xuất hiện trên mang cá và lan ra toàn cơ thể.

Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh ngủ ở cá Koi

Cá koi mắc bệnh ngủ chủ yếu là do môi trường sống của cá ô nhiễm. Cá không kịp thích nghi với môi trường sống, cá bị stress nặng cũng  khiến cá mắc bệnh. Để hạn chế bệnh ngủ ở cá Koi bạn cần tuân thủ các vấn đề sau:

  • Đảm bảo cho cá môi trường sống tốt nhất
  • Tăng giảm nhiệt độ bể cá thích hợp để cá có được nguồn nước tốt nhất
  • Sử dụng thuốc kháng sinh để cá hạn chế các tổn thương do bệnh ngủ gây ra.
  • Cho cá ăn các loại thức ăn an toàn, đầy đủ khoáng chất để chống lại nấm, vi khuẩn.

Bệnh ngủ thường bị người nuôi bỏ qua dẫn đến tình trạng cá chép Koi bị chết. Chính vì vậy, hãy dành thời gian quan sát những chú cá của mình để giúp chúng luôn khỏe mạnh các bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *