Cá chép Koi có ý nghĩa thế nào trong văn hóa Phương Đông?

Cá chép Koi biểu thị cho sự may mắn trong văn hóa Phương Đông

Cá Koi hay còn gọi là cá chép là loài cá được đánh giá cao trong giới phong thủy. Loài cá này đã tạo nên dấu ấn sâu sắc trong văn hóa Phương Đông. Ban đầu chúng chỉ là cá chép thông thường. Sau đó, con người đã thuần hóa và lai tạo để chúng có nhiều màu sắc rực rỡ hơn. Cá Koi nổi bật trong văn hóa Phương Đông là do chúng gắn liền với truyền thuyết cá chép hóa rồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích ý nghĩa đằng sau những chú cá chép này.

Cá chép Koi biểu thị cho sự may mắn trong văn hóa Phương Đông

Cá chép Koi trong văn hóa Á Đông

Cá chép Koi là gì?

Cá Koi có nguồn gốc lâu đời và sâu sắc trong văn hóa Trung Quốc, Nhật bản và Việt Nam. Điều này dựa trên truyền thuyết “Cá chép hóa rồng”, vì thế hầu hết các ý nghĩa của cá Koi đều xoay quanh nó. Theo văn hóa Trung Quốc, những con cá Koi cố gắng vượt qua thác nước trong suốt 100 năm. Cuối cùng, chỉ có một con thành công và các vị thần muốn thưởng cho nỗ lực to lớn ấy. Họ quyết định biến biến nó thành một con rồng vàng kỳ diệu. 

Truyền thuyết cá chép hóa rồng

Truyền thuyết cá chép hóa rồng

Ở Việt Nam, chúng ta có một câu chuyện khác gắn liền với cá chép. Theo văn hóa Việt, cá chép là phương tiện đưa ông Táo về trời vào 23 tháng Chạp hàng năm. Ngọc Hoàng thấy được sự nỗ lực của cá chép. Ngài đã biến nó thành một con rồng để giúp các Táo trở lại Thiên Đình dễ dàng hơn. Qua các câu chuyện đó, cá chép đại diện cho sự cống hiến, thay đổi, quyền lực và may mắn.

Truyền thuyết về ông Táo cưỡi cá chép về trời

Truyền thuyết về ông Táo cưỡi cá chép về trời

Cá chép Koi có nguồn gốc từ đâu?

Từ “Koi” ban đầu được sử dụng ở Nhật Bản để mô tả các giống cá chép hoang dã. Người ta tin rằng, cá chép được đưa tới từ lục địa Á – Âu khoảng 2000 năm trước, chủ yếu để làm nguồn thực phẩm. Bởi vì cá chép là loài rất cứng cáp và có thể chịu được những chuyến đi xa. Chính vì vậy, chúng là loài cá lý tưởng để vận chuyển đến những vùng đất xa xôi. Khoảng 1000 năm trước, cá chép đã đến Nhật Bản qua Trung Quốc. Từ “Koi” trong tiếng Nhật chỉ đơn giản là “cá chép” bao gồm tất cả các loài cá chép hoang dã hoặc nuôi nhốt. Những người nông dân Nhật Bản thường nuôi cá Koi trong các ao phía trên ruộng lúa của họ như một nguồn thức ăn. 

Cá chép Koi trong văn hóa Nhật Bản

Cá chép Koi trong văn hóa Nhật Bản

Cổng Rồng trên sông Hoàng Hà

Theo truyền thuyết Trung Quốc, có một nơi gọi là Cổng Rồng trên đỉnh thác nước lớn trên sông Hoàng Hà. Cá chép sẽ bơi ngược dòng sông để đến chân thác. Mặc dù nhiều con cố gắng, nhưng chỉ một số ít đủ can đảm và đủ khả năng để thực hiện cú nhảy cuối cùng lên thác nước. Và những con cá hoàn thành hành trình vượt thác này sẽ được biến thành một con rồng mạnh mẽ. Trong văn hóa Trung Quốc, rồng là biểu tượng của sức mạnh to lớn. Câu chuyện tượng trưng rằng bất kỳ ai có thể kiên trì vượt qua những thử thách lớn đều có thể hoàn thành mục tiêu cao nhất của họ để trở nên vĩ đại.

Vượt vũ môn

Truyền thuyết cá chép hóa rồng – Trung Quốc

Cá chép Koi biểu thị ý nghĩa gì?

Cá Koi mang trong mình một sinh lực mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, thể hiện qua khả năng bơi ngược dòng chảy và lội ngược dòng. Nó tượng trưng cho những bài học và / hoặc thử thách mà một người có thể gặp phải trong cuộc sống, đối mặt hoặc vượt qua chúng. Một số đặc điểm liên quan đến cá Koi bao gồm:

  • May mắn
  • Thành công
  • Thịnh vượng
  • Tuổi thọ
  • Dũng cảm
  • Tham vọng
  • Kiên trì
  • Độc lập

Tính hình tượng 

Cá chép Koi bơi ngược dòng: được hiểu là cuộc đấu tranh hoặc chiến đấu với các chướng ngại vật, và được sử dụng như một lời nhắc nhở không bao giờ bỏ cuộc. Vượt qua các chướng ngại vật và có được sức mạnh cần thiết để tiếp tục chống lại hiện tại.

Cá chép Koi bơi xuôi dòng: chưa có đủ sức mạnh để chống lại các chướng ngại vật; hoặc chưa đạt được mục tiêu. Và sau đó nó có thể có nghĩa là đã vượt qua mọi trở ngại và không còn cần phải chiến đấu chống lại hiện tại.

Ý nghĩa hình tượng

Hình tượng cá koi – Thành tựu lớn trong cuộc sống

Cá Koi đen: đại diện cho việc vượt qua chướng ngại vật thành công. Nó có thể bao gồm trầm cảm, nghiện ma túy, một mối quan hệ lạm dụng và nhiều tình huống khó khăn khác

Cá Koi đỏ: thường mang hàm ý của tình yêu. Không đơn thuần là tình yêu, mà là một tình yêu rất nam tính và mạnh mẽ. Nó cũng có thể được sử dụng như một biểu tượng của quyền lực và sự dũng cảm, như hầu hết các biểu tượng màu đỏ trong nền văn hóa phương Đông.

Cá Koi xanh: rất nam tính và có thể liên quan đến sinh sản. Thường được coi là biểu tượng của người con trai trong gia đình. Chúng đại diện cho hòa bình, sự yên tĩnh tĩnh lặng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *