Bệnh KHV ở cá Koi – Cách nhận biết và phòng ngừa

Nguyên nhân gây bệnh KHV

Bệnh KHV ở cá Koi (Koi Herpesvirus Disease) có thể bắt gặp ở hầu hết các nước có nuôi cá Koi Nhật hoặc cá chép thương phẩm, trong đó có Việt Nam. Bệnh này thường gây ra tỷ lệ lan truyền và chết cao, có thể đạt 70 – 80%, thậm chí 90 – 100%. Bệnh KHV gây thiệt hại to lớn đối với người nuôi Koi. Hãy cùng thegioicakoi.net nhận biết dấu hiệu của bệnh này và cách phòng ngừa các bạn nhé!

Bệnh KHV ở cá Koi

Bệnh KHV ở cá Koi – Cách nhận biết và phòng ngừa

Nguyên nhân gây bệnh KHV ở cá Koi

Bệnh do virus có nhân AND, thuộc họ Herpesviridae có đường kính từ 100 – 110nm (theo OIE). Bệnh dịch này thường lây lan thông qua nguồn nước, nhớt của cá bệnh… Giai đoạn dễ bị bệnh là cá giống khi đến độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, cá dưới 1 tuổi cũng rất dễ mẫn cảm với bệnh dịch này hơn.Virus thường gây bệnh trong khoảng nhiệt độ từ 16 – 28 độ C (Ngưỡng tốt nhất là từ 21 – 27 độ C).

Nguyên nhân gây bệnh KHV

Nguyên nhân gây bệnh KHV

Dấu hiệu điển hình của bệnh KHV 

Khi cá Koi Nhật bị nhiễm dịch bệnh thường có những biểu hiện như sau:

  • Tách đàn, bơi lờ đờ ở vùng nước chảy hoặc nơi có nhiều Oxy hoặc xung quanh mặt bể. Cá có dấu hiệu suy hô hấp cấp, có thể xảy ra tình trạng mất thăng bằng khi bơi.
  • Thân cá bị mất sắc tố hoặc xuất huyết trên thân, vẩy có hiện tượng rộp và bong ra, da cá bị mất biểu thì dần dần tróc hết toàn thân.

 

Dấu hiệu trên thân cá

Dấu hiệu trên thân cá

  • Mang, cơ thể cá bị mất nhớt hoặc quá nhiều nhớt. Mang cũng mất sắc tố và xảy ra hiện tượng xuất huyết rồi hoại tử.

Dấu hiệu ở mang cá

Dấu hiệu ở mang cá

  • Ngoài ra, xảy ra hiện tượng mắt lõm có thể dễ quan sát bằng mắt thường.

Dấu hiệu ở mắt cá

Dấu hiệu ở mắt cá

Phương pháp phòng ngừa bệnh KHV ở cá Koi

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh KHV. Vì vậy, mọi giải pháp để kiểm soát bệnh dịch này là tập trung vào công tác phòng bệnh, bao gồm:

  • Thực hiện triệt để công tác an toàn sinh học trong nuôi trồng (kiểm tra mầm bênh KHV trước khi thả cá giống)
  • Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng Vitamin và các loại chất tương cường hệ miễn dịch của cá.
  • Cần giảm thiểu tối đa các hiện tượng sốc do môi trường, do đánh bắt và vận chuyển cá… hoặc sốc do mật độ cá trong bể nuôi cao.

Phòng ngừa bệnh KHV ở cá Koi

Chú ý: Khi nuôi cá chép bị bệnh cần loại bỏ ngay những cá thể bị chết và yếu. Tuyệt đối không vứt bỏ cá bệnh ra ngoài môi trường tự nhiên. Đối với cá Koi, có thể sử dụng biện pháp nâng hoặc hạ nhiệt độ môi trường nước để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, với phương pháp này thì chỉ có thể khiến cho virus không hoạt động, chứ không hoàn toàn loại bỏ chúng ra khỏi vật chủ.

Xử lý môi trường nước bằng phương pháp phun hoá chất xuống bể cá hoặc ngâm hoá chất (theo khuyến cáo của từng loại hoá chất). Giảm ăn hoặc cắt ăn. Cho cá ăn Vitamin C (chất tăng cường hệ miễn dịch) liên tục trong 7 – 10 ngày. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng kháng sinh nếu xảy ra hiện tượng cá bệnh bị bội nhiễm vi khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *