Bảo tàng cá Koi – Nơi lưu giữ nét văn hóa Nhật Bản

Cá chép Koi được xem là linh vật của đất nước Nhật Bản và là một trong những biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc. Nó tượng trưng cho sự may mắn và khát vọng lớn lao. Nếu là một người yêu thích cá Koi, bạn không thể bỏ lỡ bảo tàng cá Koi Nishikigoi no Sato, là bảo tàng và cũng là một hệ sinh thái về cá Koi ở Nhật Bản.

Ojiya – cái nôi của cá Koi 

Ojiya là thành phố trực thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản. Nơi đây là được xem là thủ phủ cá Koi – cái nôi khai sinh nghề nuôi cá Koi với nhiều trang trại lớn xuất khẩu cá chép Koi đi khắp nơi trên thế giới.

Từ thế kỷ thứ 19 (thời kỳ Edo) tại Ojiya đã hình thành nhiều ngôi làng chuyên nuôi cá Koi. Trải qua nhiều năm giờ đây những kỹ thuật nuôi cá Koi ở Ojiya đã trở thành tuyệt kỹ. Vì thế, có tới 45% người dân ở Ojiya làm nghề nuôi cá Koi. Đây được xem là nghề truyền thống của Ojiya và đã được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên cái nôi của cá Koi cũng như những con cá Koi đẹp nhất vẫn thuộc về quê hương của chúng – vùng Ojiya, tỉnh Niigata, Nhật Bản. Cũng vì lẽ đó chính quyền tỉnh Niigata đã đề xuất lên chính phủ Nhật Bản đề nghị lấy con cá Koi làm biểu tượng của tỉnh này.

Bảo tàng cá Koi

Nghề truyền thống nuôi cá Koi tại Ojiya, Nhật Bản

Bảo tàng cá Koi Nishikigoi no Sato

Vào mùa Xuân và mùa Thu hàng năm, ở Ojiya thường diễn ra những cuộc thi để bình phẩm và bầu chọn cho cá chép đẹp nhất năm. Căn cứ vào đó sẽ lựa chọn những Koi đẹp nhất làm đại diện cho tỉnh Niigata để tham gia lễ hội “Nông Lâm Thủy Sản” toàn nước Nhật.

Các loài cá Koi đẹp ở Ojiya sẽ được nuôi và giới thiệu tại các “làng cá Koi” – nơi để du khách có thể đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu về cá Koi. Một trong những nơi nuôi cá Koi nổi tiếng bậc nhất ở Ojiya là bảo tàng cá Koi Nishikigoi no Sato. Địa chỉ nằm ở số 1-8-22 Jonai, thành phố Ojiya, Nhật Bản. Nishikigoi no Sato được chia thành 2 khu vực chính là khu vực ngoài trời và khu vực trong nhà mang đến cho du khách những trải nghiệm hết sức tuyệt vời khi đến đây.

Vườn Nhật Bản 

Bước vào cổng bảo tàng cá Koi Nishikigoi no Sato là khu vườn Nhật Bản xinh đẹp ngay trong khuôn viên, cũng như một vài chú cá Koi bơi trong bể và kênh. Sau đó, có một vài bể cho thấy cá Koi ít tuổi đời hơn được nuôi dưỡng trước khi vào bể xem chính. Khu vườn mang nét đặc sắc theo từng mùa. Vào mỗi mùa, sự thay đổi của màu sắc sẽ khiến du khách tham quan được chiêm ngưỡng và hòa mình với thiên nhiên qua nhiều dáng vẻ khác nhau.

Thiên nhiên vườn bảo tàng cá Koi Nishikigoi no Sato

Tòa nhà Nishikigoi phía trong bảo tàng

Khu vực phía trong là Tòa nhà Nishikigoi Appreciation được thiết kế hồ lớn với khoảng 100 con cá Koi lớn. Nếu muốn, bạn có thể mua một số thức ăn để cho cá Koi ăn. Những con cá lớn sẽ tụ tập kiếm thức ăn. Các nhân viên thậm chí còn khuyến khích khách tham quan đưa tay xuống cưng nựng cá. Có những con có kích thước cực lớn, nặng vài chục kg. Cá Koi là loài cá ngoan ngoãn và thân thiện, thậm chí là hơi ham ăn.

Bể cá Koi trong nhà với khoảng hơn 100 con cá Koi lớn

Cá Koi cũng được nuôi trong bể cá cảnh như cá vàng và các loài cá nhiệt đới khác. Những con cá Koi này thường sẽ bé hơn so với những con được nuôi ở môi trường tự nhiên.

Bảo tàng cá Koi

Cá Koi được nuôi trong bể cá cảnh

Phòng lưu trữ thông tin cá Koi

Phòng lưu trữ của bảo tàng là nơi cung cấp thông tin về cá Koi và quá trình phát triển. Thông tin được cung cấp bằng ba ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật).

Nếu là người mới tìm hiểu về cá Koi, sẽ có rất nhiều thông tin thú vị khi tham quan tại đây. Chẳng hạn, yếu tố đánh giá một con cá Koi đẹp thường là: hình thể, màu sắc, và hoa văn. Trong đó hình thể cá phải đầy đặn khi bơi thong dong, màu da lộng lẫy như trong tranh gấm. 

Bảo tàng cá Koi

Thông tin về các loại cá Koi và đặc trưng của từng loại

Giá vé và giờ mở cửa của bảo tàng cá Koi Nishikigoi no Sato

Giờ mở cửa: 9h sáng – 6h chiều (Mùa đông sẽ đóng cửa lúc 5h chiều)

Chi phí tham quan công viên cá Koi Nishikigoi no Sato:

  • 510 yên cho người lớn
  • 300 yên cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi
  • Trẻ em dưới sáu tuổi có thể vào cửa miễn phí.
  • Thức ăn cho cá là 100 yên cho mỗi viên cá viên.

Theo thống kê, tại Nishikigoi no Sato có khoảng 80 giống cá Koi khác nhau. Tuy nhiên, Nishikigoi no Sato là bảo tàng cá Koi có đầy đủ chủng loại nhất tại Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo và sở hữu cá Koi từ bảo tàng tại đây

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *